คุ้มค่าแค่ไหนกับจักรยานขาไถ (Balance bike) คันแรกของลูก
คุ้มค่าแค่ไหนกับจักรยานขาไถ (Balance bike) คันแรกของลูก
02/03/2021 15:59:32
พาเที่ยว (Event)
         
          จักรยานขาไถไม่มีที่ปั่น และไม่มีเบรค อาจดูเสี่ยงด้านความปลอดภัยของลูกวัยเตาะแตะ ในความเป็นจริง จักรยานคันนี้เหมาะที่จะเป็นอุปกรณ์ออกกำลังกายสุดสนุกสำหรับเด็กวัยเรียนรู้ ที่จะไปช่วยสร้างกล้ามเนื้อขาให้แข็งแรง และปลดปล่อยอิสระภายในทั้งปวงด้วยตัวของเขาเอง
Contributor ศรัญญา อ่าวสมบัติกุล

          ​หากย้อนกลับไปในช่วงที่พ่อแม่ Gen Y อยู่ในช่วงวัยเตาะแตะ การเล่นเพื่อพัฒนาการทรงตัวให้ความสมบูรณ์แบบก็คงมีเพียงการปีนป่าย พยายามที่จะเดินขึ้นลงบันได และการห้อยโหน เสริมด้วยความสนุกชิ้นใหญ่อย่าง ‘จักรยานสามล้อ’ คันเล็กๆ เมื่อทรงตัวได้ดีขึ้น ‘จักรยานสองล้อ’ ก็คือสิ่งที่เด็กแทบทุกคนต้องการจะพิชิต แต่กว่าจะไปถึงขั้นนั้น เด็กหลายคนอาจจะเคยได้เรียนรู้และทรงตัวผ่าน ‘จักรยานสี่ล้อ’ มาก่อน เมื่อมั่นใจแล้ว จึงถอดสองล้อที่ประคองไว้ด้านหลังออก และพบกับโลกแห่งความเร็วที่แสนสนุก กระทั่งปัจจุบัน ‘จักรยานขาไถ’ ไร้ที่ปั่น ได้เข้ามาเป็นทางเลือกใหม่ให้กับเด็กวัยเตาะแตะแทน

 


สามล้อ (และสี่ล้อ) หลบไป สองล้อกำลังมา
          ​บาลานซ์ ไบค์เป็นหนึ่งในกิจกรรมการเล่น เพื่อการเรียนรู้ตัวเองผ่านการทรงตัว ที่ยอดนิยมในยุโรปและอเมริกา รวมทั้งญี่ปุ่นมานาน จุดเด่นคือ ไม่มีที่ปั่น ซึ่งจะทำให้เด็กต้องเรียนรู้เรื่องความสมดุลร่างกาย และการเคลื่อนที่ไปข้างหน้า ด้วยตัวเอง โดยใช้สองเท้าวางลงไปบนพื้นและพยุงจักรยานให้มั่นคง จากนั้นก็จะเริ่มใช้แรงขา เพื่อผลักและออกแรงดันให้จักรยานพุ่งไปข้างหน้า ในขณะเดียวกันตัวเขาเองก็ต้องไม่ล้ม วิธีการนี้เป็นการออกกำลังกล้ามเนื้อขาที่ดีที่สุดและสนุกที่สุดให้กับเด็กวัยเตาะแตะ เรื่อยไปจนถึงวัย 4-6 ปี

          โดยในช่วงแรกๆ เขาอาจจะทำได้เพียงการขึ้นคร่อมจักรยาน และพยายามทรงตัวด้วยสองเท้า โดยที่ไม่ทำให้จักรยานล้ม แต่เมื่อเขาคุ้นเคยไปสักพัก เด็กๆ ก็จะเรียนรู้ว่า ขาของตัวเองแข็งแรงแค่ไหน จากการผลักจักรยานพร้อมตัวเองให้เคลื่อนที่ได้
​จุดต่างที่สำคัญของบาลานซ์ ไบค์กับจักรยานสามล้อ หรือสี่ล้อก็คือ ตัวบอดี้ของบาลานซ์ ไบค์จะมีน้ำหนักเบา และต่ำกว่าจักรยานที่มีล้อเสริม ความสูงนั้นจะทำให้เท้าของเด็กเขย่ง เกิดความรู้สึกไม่มั่นใจและจะทำให้เด็กกลัวในการเริ่มต้นได้ อีกอย่างการไม่มีที่เหยียบสำหรับการปั่น จะช่วยการทรงตัวได้ดีในเวลาเข้าโค้ง ขึ้นเนิน เจอพื้นผิวที่ขรุขระ หรือพื้นที่ลาดเอียง ส่วนการเบรคนั้นก็เป็นเรื่องแสนง่าย เพียงแค่วางเท้าลงบนพื้น หรือลากเท้าเพื่อชะลอความเร็ว จนสามารถหยุดจักรยานขาไถคันโปรดของพวกเขาได้

ความสนุกนำ พัฒนาการและการเรียนรู้ที่ดีจึงตามมา
​          จักรยานขาไถจะช่วยพัฒนาการทางด้านกล้ามเนื้อขาและกล้ามเนื้อมัดเล็ก ระบบประสาทสัมผัสที่ต้องมีการเชื่อมโยงระหว่างมือกับตา และขา รวมไปถึงทักษะการเคลื่อนไหว ทั้งยังดีต่อสุขภาพหัวใจ และระบบการไหลเวียนเลือด
เด็กๆ จะเกิด ‘สมาธิ’ และ ‘การจดจ่อ’ เมื่อไถออกไปได้แล้ว เด็กๆ จะเรียนรู้เรื่อง ‘การสร้างเป้าหมาย’ การทะยานตัวเองออกไปได้อย่างตามใจคิด จะช่วยให้เด็กเกิดความรู้สึกภาคภูมิใจ มีความมั่นใจในตัวเอง กล้าเรียนรู้และกล้าทดลอง
ทั้งยังมีส่วนช่วยด้านอารมณ์และจิตใจ เพราะระหว่างที่ร่างกายเป็นหนึ่งเดียวกับจักรยาน เด็กๆ จะเกิดความรู้สึกผ่อนคลาย เป็นอิสระ และได้ปลอดปล่อยความรู้สึกที่ท่วมท้นออกมาได้อย่างอัตโนมัติ

 วิธีฝึกลูกเล่นบาลานซ์ ไบค์ฉบับคุณแม่สายลุย
• สังเกตความพร้อมของลูก เดินได้คล่อง เริ่มวิ่ง และปีนป่าย ไม่ค่อยกลัวเจ็บแต่กลัวอดเล่นมากกว่า
• เปิดโอกาสให้ลูกได้เห็นการเล่นจักรยานขาไถจากเด็กคนอื่นๆ ด้วยการพาไปที่สนาม พร้อมชี้ชวนให้ลูกรู้ว่า นอกจากสองขาและสองเท้าของลูกที่สามารถทำความเร็วได้แล้ว ยังมีอย่างอื่นอีกที่ทำให้ลูกวิ่งได้เร็วมากขึ้น
• สร้างความคุ้นชินที่ดีให้กับลูก ด้วยการชวนขึ้นคร่อมจักรยาน และช่วยประคอง เพื่อสร้างสมดุลให้ลูก ครั้งแรกลูกอาจจะแค่พยายามประคองตัวอย่างเดียว
• การประคองตัวกับจักรยานครั้งแรกที่ดี จะช่วยให้ลูกไม่กลัว ดังนั้นจึงต้องตั้งความสูงของอาน ให้เท้าของเด็กสามารถวางได้ราบกับพื้นและขาเหยียดตรงได้ รวมทั้งความสูงของแฮนด์ก็ต้องเหมาะสมกับความสูงของลูกในระหว่างที่นั่งบนอาน และต้องแน่ใจว่า ลูกเอื้อมมือไปจับแฮนด์ได้อย่างสบาย โดยท่าทางลำตัวที่โน้มไปข้างหน้าเล็กน้อย
• เมื่อลูกสนใจและอยากจะเล่นมากขึ้น มองหาสถานที่ให้ลูกได้ทดลองเล่นด้วยตัวเอง เริ่มจากพื้นที่ราบเรียบ ปราศจากสิ่งกีดขวางหรือพื้นผิวที่ขรุขระ
• ก่อนที่ไถจักรยานทุกครั้ง ต้องสวมหมวกนิรภัยที่เหมาะสมกับขนาดศีรษะให้กับลูก สวมถุงมือ เพราะการล้มส่วนใหญ่ เด็กๆ จะใช้ฝ่ามือลงเป็นอันดับแรก ตามด้วยหัวเข่า ดังนั้นสนับเข่า และศอกจึงจำเป็น
• ดันหลังลูกเบาๆ เพื่อเป็นการเริ่มต้น และบอกลูกเสมอว่า พ่อแม่อยู่ใกล้ๆ ให้ลูกลุยได้เลย
• ที่เหลือคือ เฝ้าดูเรื่องความปลอดภัย และสังเกตพัฒนาการของลูก เมื่อไถทางเรียบได้มั่นคงแล้ว ลูกชอบและสนุกไปกับการไถอย่างอิสระ ขั้นตอนต่อไปคือ พาไปลองปั้มแทร็ค (Pump track) ซึ่งเป็นสนามที่มีเนินเล็ก เนินใหญ่ ลูกระนาด และทางตีโค้งลาดเอียงสลับกันไป ไม่ช้าความสนุกสุดใจของลูกก็เริ่มต้นขึ้น มาพร้อมกับเหงื่อไหล แก้มแดง และความสุขที่ล้นปรี่

 


4 สถานที่ปล่อยพลังสำหรับบาลานซ์ ไบค์ ทั้งแบบฟรีและเสียค่าใช้จ่าย
• สนามลู่ปั่นจักรยานเจริญสุขมงคลจิต - Happy and Healthy Bike Lane (ทางเรียบและปั้มแทร็ค) โซนบาลานซ์ ไบค์เปิดใหม่ แบ่งออกเป็นสองฝั่งคือ ปั้มแทร็ค เนินขึ้นลงเล็กใหญ่ และเข้าโค้งหลายจุด อีกฝั่งทางเรียบสำหรับมือใหม่หัดไถโดยเฉพาะ
พิกัด :ใกล้สนามบินสุวรรณภูมิ
ค่าบริการ: ไม่เสียค่าใช้จ่าย และมีจักรยานขาไถ หมวกกันน็อค ให้ยืมฟรีด้วย
เปิดบริการ :ทุกวัน เวลา 06.00 - 20.00 น.

• MEGA PARK (ทางเรียบ) ที่นี่คือ สวนสาธารณะ และสนามเด็กเล่นเอาท์ดอร์ของห้างสรรพสินค้าเมกะ บางนา มีทั้งลานน้ำพุ บ้านต้นไม้ Skywalk เลนจักรยานทางเรียบให้ปั่นและไถท่ามกลางพื้นที่สีเขียว
พิกัด : ห้างสรรพสินค้าเมกะ บางนา ติดกับอาณาจักร Marvel
ค่าบริการ: ไม่เสียค่าใช้จ่าย
เปิดบริการ: ทุกวัน เวลา 06.00 - 23.00 น.

• Peppermint Bike Park (ทางเรียบและปั้มแทร็ค) แวดล้อมไปด้วยพื้นที่สีเขียวกว้างขว้าง มีทางราบเรียบ ลูกคลื่น เนินสูง และทางไม้ให้ได้ลองไถอย่างไร้ขีดจำกัด
พิกัด : แถวเรียบทางด่วนเอกมัย-รามอินทรา
ค่าบริการ: เด็ก 200 บาท+ผู้ปกครองเข้าสนาม 1 คน
เปิดบริการ : เฉพาะวันอาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 16.00 – 18.00 น.

• Riders park Thailand Pump track Salaya (ปั้มแทร็ค) สนามไถที่ให้บรรยากาศเหมือนอยู่ริมชายหาด สนามปั๊มแทร็คเล็กๆ ผู้ปกครองสามารถมองได้อย่างทั่วถึง
พิกัด : พุทธมณฑลสาย 7
ค่าบริการ: เด็ก 70 บาท
เปิดบริการ : สำหรับบาลานซ์ ไบค์ เฉพาะวันเสาร์ – อาทิตย์ เวลา 10.00-15.30 น.

 ที่มา
www.littlebigbikes.com/balance-bikes-explained-everything-you-need-to-know
www.japantimes.co.jp/news/2014/01/02/national/kids-get-better-sense-of-balance-with-no-pedal-bikes/?fbclid=IwAR02dzFy8-OaMT6OaKrLC14CeghKYmdqpewpScnLDnNIi_fIEXO_rLtt8LY
www.businessworld.in/article/Why-Balance-Bikes-Are-Best-For-Beginners/18-12-2019-180182/?fbclid=IwAR1G9Fw661SCQu8oz7pGJ4R-gHZvMT2dwuaQ2iieTWedhfVGMxowBj88wRc

บทความแนะนำ